สังคม » ไหว้สาขอขมาพระแม่โพสพ”เกี่ยวข้าวเลี้ยงช้าง”เดอะช้าง วิลเลจ ของปางช้างแม่สา

ไหว้สาขอขมาพระแม่โพสพ”เกี่ยวข้าวเลี้ยงช้าง”เดอะช้าง วิลเลจ ของปางช้างแม่สา

22 พฤศจิกายน 2020
1574   0

Spread the love

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 22 พ.ย.นี้ ที่เดอะช้าง วิลเลจ ของปางช้างแม่สา ในบ้านโต้งหลวง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ทางผู้อาวุโสพ่อแก้ว ศรีหมอก นำกรวยดอกไม้ธุปเทียนอาหารคาวหวานบอกกล่าวที่หัวนาที่เคยทำพิธีปลูกข้าวเดิมขออนุญาติเก็บเกี่ยวข้าวจากเจ้าที่ที่ดูแลปกป้องที่นาและขอให้ได้ผลผลิตที่ดี

โดยนำควาญช้างชนเผ่าดาราอั้ง ปะหล่อง และปกาเกอะญอ หรือ กะเหรี่ยง กว่า 50 คน สวมชุดชนเผ่า และนางอัญชลี กัลมาพิจิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปางช้างแม่สา จำกัด ร่วมขอขมาพระแม่โพสพ ก่อนลงมือเกี่ยวข้าวในแปลงนาอินทรีย์ 15 ไร่ เพื่อใช้เลี้ยงช้างของปางช้างแม่สากว่า 78 เชือก

โดยมีนายวรญาณ บุญณราช รองผู้ว่าราชการ จ.แพร่ เดินทางมาร่วมงานมีนักท่องเที่ยวมาชมพิธีด้วย จากนั้นทั้งหมดได้ร่วมกับเกี่ยวข้าวในแปลงนา เพื่อนำผลผลิตข้าวเหนียวอินทรีย์ที่ได้ทั้งหมด ไปเลี้ยงช้างในปางช้างแม่สา และเดอะช้างวิลเลจทั้ง 78 เชือก โดยข้าวในแปลงนา 15 ไร่ กำลังชูช่อเหลืองอร่ามพร้อมเก็บเกี่ยว หลังจากเริ่มปลูกเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา จากนั้นทั้งหมดได้ร่วมกับเกี่ยวข้าวในแปลงนา เพื่อนำผลผลิตข้าวเหนียวอินทรีย์ที่ได้ทั้งหมด ไปเลี้ยงช้างในปางช้างแม่สา และเดอะช้างวิลเลจทั้ง 78 เชือก

นางอัญชลี เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ส่งผลกระทบทำให้ปางช้างแม่สา และหมู่บ้านเดอะช้างวิลเลจ หรือเดิมชื่อ หมู่บ้านโต้งหลวง ได้รับผลกระทบ การท่องเที่ยวหยุดชะงักนักท่องเที่ยวกลายเป็นศูนย์ แต่ในหมู่บ้านยังมีชนเผ่าปะหล่อง และปกาเกอะญอ ที่เป็นกลุ่มคนเลี้ยงช้างอาศัยอยู่หลายครอบครัว ปางช้างแม่สา จึงปรับเปลี่ยนรูปแบบหันมาพึ่งพาตัวเองตาม หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อปลูกข้าวและพืชผักไว้เป็นคลังอาหาร สำหรับเลี้ยงคน และส่วนหนึ่งใช้เลี้ยงช้างที่มีอยู่ทั้งหมด 78 เชือก

 

โดยอาหารหลักของช้างกว่าร้อยละ 70 คือ หญ้า กล้วย และอ้อย ส่วนอีกร้อยละ 30 เป็นอาหารเสริม คือ ข้าวเหนียวนึ่งคลุกเกลือ ซึ่งแต่ละวันช้างต้องกินข้าวเหนียวอย่างต่ำวันละ 1 กระสอบ ผลผลิตที่เราได้วันนี้ไม่ต่ำกว่า 300 กระสอบ สามารถดูแลช้างไปได้ราว 3 – 4 เดือน ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้กว่า 1 แสนกว่าบาทสำหรับผลผลิตข้าวเหนียวพันธุ์สันป่าตองที่ปลูกในแปลงนาทั้งหมด ไม่ใช่สารเคมี ใช้ปุ๋ยมูลช้างอินทรีย์ในการบำรุงต้นกล้า จึงเป็นข้าวเหนียวอินทรีย์ เพราะเราใช้ในการเลี้ยงช้าง จึงต้องปลอดภัย สำหรับผู้ที่มาเกี่ยวข้าวเป็นควาญช้างและครอบครัว

โดยวันนี้มีนักท่องเที่ยวมาชมและร่วมในการเกี่ยวข้าวบรรยากาศเป็นไปด้วยความสนุกสนานและที่สำคัญมีความสวยงามทางธรรมชาติและวัฒนธรรมแฝงอยู่และบรรดาช้างพังช้างพลายที่เข้าร่วมสร้างสีสันงานเกี่ยวข้าวเลี้ยงช้าง9เชือกมีพลายหนึ่งช้างงายาวงดงามนำทีมมีพลายหน้อย ,พลายอ๊อด ,สีดอล้านคำ ,พังวันเพ็ญ2,พังอ้วน ,พังบัวคำ ,พังคำตัน ,พังพูนทรัพย์ยืนตามบริเวณแนวคันนาเพื่อให้กำลังใจแก่การเกี่ยวข้าวในครั้งนี้ที่จะนำข้าวเหนียวที่ได้ในครั้งนี้ไปนึ่งเลี้ยงช้าง