สังคม » ชม.ประกาศห้ามเผาทุกชนิด ตั้งแต่ 1 มีนาคมนี้ ยกเว้นพื้นที่ตามแผนการบริหารจัดการเชื้อเพลิง

ชม.ประกาศห้ามเผาทุกชนิด ตั้งแต่ 1 มีนาคมนี้ ยกเว้นพื้นที่ตามแผนการบริหารจัดการเชื้อเพลิง

28 กุมภาพันธ์ 2021
704   0

Spread the love

จังหวัดเชียงใหม่ ประกาศห้ามการเผาทุกชนิด ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม-30 เมษายน 2564 ยกเว้นพื้นที่ตามแผนการบริหารจัดการเชื้อเพลิง ส่วนพื้นที่ที่จะมาขอบริหารจัดการเชื้อเพลิงหลังวันที่ 1 มีนาคม จะไม่อนุญาต ยกเว้นพื้นที่ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง จะทำการพิจารณาเป็นราย ๆ ไป ขณะที่ Hotspot ในพื้นที่ลดลง 45% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา

วันนี้ (28 ก.พ. 64) นายสมคิดปัญญาดี ผู้อำนวยการส่วนยุทธศาสตร์สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยในรายการผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่พบประชาชนว่า ตามที่จังหวัดเชียงใหม่ได้ออกประกาศเรื่องห้ามการเผาทุกชนิด ยกเว้นพื้นที่ตามแผนการบริหารจัดการเชื้อเพลิง ระหว่างวันที่ 1 มีนาคม-30 เมษายน 2564 เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมานั้น เป็นประกาศที่เน้นไปที่การห้ามเผาในพื้นที่ที่มิใช่พื้นที่ตามแผนการบริหารจัดการเชื้อเพลิง แต่พื้นที่ที่ได้มีการลงระบบขอการบริหารจัดการเชื้อเพลิงไว้แล้วล่วงหน้า สามารถดำเนินการบริหารจัดการเชื้อเพลิงได้ ส่วนพื้นที่ที่จะมาขอบริหารจัดการเชื้อเพลิงหลังวันที่ 1 มีนาคม 2564 จะไม่อนุญาตให้มีการบริหารจัดการเชื้อเพลิง เว้นแต่พื้นที่ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งในการบริหารจัดการเชื้อเพลิง ให้ทำการร้องขอไปยังคณะกรรมการระดับพื้นที่ เพื่อส่งคำร้องมายังศูนย์บัญชาการป้องกันแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ ได้พิจารณาการบริหารจัดการเชื้อเพลิงเป็นรายกรณีไป ทั้งนี้ หากผู้ใดฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตาม จะต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 25,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ สำหรับจุดความร้อนที่พบในห้วงที่ผ่านมาจนถึงวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 มีจำนวนทั้งสิ้น 2,826 จุด ซึ่งลดลงจากปี 2563 ถึง 45% ที่มีจุดความร้อนสูงถึง 4,685 จุด ในห้วงเวลาเดียวกัน ซึ่งจุดความร้อนที่ลดลงไปได้เกือบครึ่งนั้น เป็นเพราะได้มีการกำหนดขอบเขตการบริหารจัดการเชื้อเพลิง รวมถึงควบคุมการเผาไหม้และการดับไฟอย่างเป็นระบบ

อย่างไรก็ตาม คุณภาพอากาศในช่วง 2-3 วันนี้ มีค่าคุณภาพอากาศสูงขึ้น มีฝุ่นควันปกคลุมในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ทั้งนี้สืบเนื่องมาจากจังหวัดเชียงใหม่ได้รับอิทธิพลจากลมที่พัดมาจากด้านตะวันออกและจากด้านตะวันตก โดยลมจากด้านตะวันออกถูกพัดพามาจากทางภาคอีสานซึ่งเป็นฝุ่นควันจากการเผาไร่อ้อย รวมถึงฝุ่นควันจากจังหวัดข้างเคียงในทางใต้ของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีจุดความร้อนเป็นจำนวนมากในขณะนี้ ส่วนทางด้านตะวันตกก็มีการเผาในพื้นที่ประเทศเพื่อนบ้านเป็นจำนวนมากเช่นกัน ซึ่งฝุ่นควันทั้ง 2 ทิศทาง ที่พัดลงจังหวัดเชียงใหม่ ที่มีลักษณะเป็นแอ่งกระทะ ทำให้ค่าคุณภาพอากาศของจังหวัดเชียงใหม่สูงขึ้น ซึ่งวันนี้ค่าคุณภาพอากาศที่จุดวัดสถานีช้างเผือกอยู่ที่ 75 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สถานีศรีภูมิ 72 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และที่โรงพยาบาลเทพรัตนเวชชานุกูล เฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา อำเภอแม่แจ่ม 70 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งอยู่ในแถบสีส้ม หรือมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน จึงขอให้ประชาชนงดกิจกรรมกลางแจ้ง และสวมหน้ากากอนามัยชนิด N95 ขึ้นไป

 

Diva4d Toto Online Diva4d sekawanbet Taruh4d Daftar dodoslot kerasbola kerasbola
Dodoslot Kerasbola
bewin999 toto macau tt4d scobet999 gwin4d bewin999 gwin4d tt4d gwin4d slot demo link bewin999