การศึกษา » “ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี” คืน 8 เมษายน 2563

“ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี” คืน 8 เมษายน 2563

9 เมษายน 2020
613   0

Spread the love

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เผยภาพดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี หรือ ซูเปอร์ฟูลมูน คืน 8 เมษายน 2563 สังเกตได้ชัดเจนด้วยตาเปล่า ชาวไทยให้ความสนใจโพสภาพดวงจันทร์ผ่านโซเชียลมีเดียกันอย่างคึกคัก

นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สดร. กล่าวว่า แม้ในช่วงนี้จะอยู่ในช่วงเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 รณรงค์ให้ประชาชนเว้นระยะห่างทางสังคม และอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ แต่ก็มีปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์มาช่วยให้เกิดกิจกรรมพิเศษ บรรเทาความตึงเครียดจากสถานการณ์ปัจจุบัน เช่นในคืนนี้เกิดปรากฏการณ์ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี มีชาวไทยให้ความสนใจติดตามชมปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ในครั้งนี้กันเป็นจำนวนมาก สามารถรับชมได้ทั่วประเทศ ทัศนวิสัยท้องฟ้าปลอดโปร่ง มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แม้ว่าช่วงนี้จะไม่สามารถออกมาดูดวงจันทร์ด้วยกันได้อย่างทุกครั้ง แต่ก็ยังพากันบันทึกภาพเผยแพร่ลงโซเชียลมีเดียกันอย่างคึกคัก สร้างสีสันให้โลกออนไลน์เต็มไปด้วยภาพดวงจันทร์เต็มดวงหลากหลายแบบ ส่งพลังบวกให้กันผ่านดวงจันทร์ในค่ำคืนนี้

สำหรับปรากฏการณ์ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปีครั้งต่อไป ตรงกับวันที่ 26 พฤษภาคม 2564 ระยะห่างประมาณ 357,454 กิโลเมตร ผู้สนใจสามารถติดตามข้อมูลปรากฎการณ์ดาราศาสตร์ที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ทางเฟซบุ๊กสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ที่ www.facebook.com/NARITpage