กีฬา » อุ่นทั้งกาย.. อุ่นทั้งใจ นักปั่นอินทนนท์ปลอดภัย มีทีมแพทย์โรงพยาบาลลานนาดูแล ณ จุดยอดดอย

อุ่นทั้งกาย.. อุ่นทั้งใจ นักปั่นอินทนนท์ปลอดภัย มีทีมแพทย์โรงพยาบาลลานนาดูแล ณ จุดยอดดอย

10 กุมภาพันธ์ 2020
684   0

Spread the love

โรงพยาบาลลานนา ร่วมออกหน่วยแพทย์สนามเคลื่อนที่ ดูแลสุขภาพ และความปลอดภัยของนักปั่น ในภารกิจพิชิตยอดดอยอินทนนท์ หรือ อินทนนท์คนพันธุ์อึด Inthanon Challenge 13 นำทีมโดย นพ.เก่งกิจ เมธนาวิน ศัลยแพทย์ ประจำศูนย์อุบัติเหตุฉุกเฉิน และ นพ.ณัฐพล สนธิชัย แพทย์ศัลยกรรมกระดูก และเวชศาสตร์การกีฬา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่พยาบาลวิชาชีพจาก ศูนย์อุบัติเหตุ-ฉุกเฉิน , นักกายภาพบำบัด และรถพยาบาลฉุกเฉิน ระดับ ALS และอุปกรณ์ฟื้นคืนชีพ ไว้สแตนบาย ณ จุด Finish กม.45 ดอยอินทนนท์

งานกีฬารวมตัวนักปั่นทั่วโลกครั้งยิ่งใหญ่ประจำปี ภายใต้ชื่อ “ท้าพิชิต อินทนนท์ คนพันธุ์อึด” ในปีนี้จัดเป็นครั้งที่ 13 แล้ว เป้าหมายของนักปั่นจักรยานทุกคนคือ การได้พิชิตยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย โดยในปีนี้มีนักปั่นเข้าร่วมงานกว่า 4,000 คน ถือเป็นกิจกรรมอันยิ่งใหญ่งานหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ ที่มีนักปั่นทั้งคนไทย และต่างประเทศเข้าร่วมอย่างหนาแน่น แน่นอนว่าความปลอดภัยเป็นเรื่องสำคัญอันดับหนึ่ง โรงพยาบาลลานนา โรงพยาบาลเอกชนชั้นนำแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ และชมรมปั่นจักรยานจอมทอง เตรียมความพร้อมทั้งศัลยแพทย์ , แพทย์เวชศาสตร์การกีฬา , พยาบาลวิชาชีพ และรถพยาบาล ระดับ Advanced Life Support พร้อมช่วยเหลือนักปั่นผู้เข้าร่วมกิจกรรมที่ได้รับบาดเจ็บ หรือเกิดอุบัติเหตุให้ได้รับการรักษาทันท่วงที อีกทั้งยังได้มีนักกายภาพบำบัด ที่มาให้บริการเทคโนโลยีเลเซอร์กำลังสูงระงับปวด ที่ใช้ในการรักษาอาการบาดเจ็บจากกิจกรรมในงานปั่นฯนี้ ที่จุดสุดท้าย ยอดดอยอินทนนท์ ที่ที่นักปั่นทุกคนที่พิชิตเส้นชัย ต้องมาพัก ถือเป็นจุดไฮไลท์ที่สำคัญมากจุดหนึ่งของงาน

บรรยากาศ ณ จุดยอดดอยอินทนนท์ ในปีนี้หนาวมากกว่าทุกปี อุณหภูมิ เริ่มเช้าวันใหม่ที่ 9 องศา แต่มีลมแรง และหมอกลงมากในช่วงเช้า นักปั่นส่วนใหญ่มีปัญหาเรื่องการปรับอุณหภูมิร่างกาย ที่ลดระดับลงอย่างรวดเร็ว จึงเข้ามาขอใช้บริการผ้าห่มเพื่ออบอุ่นร่างกาย ในเต็นท์พยาบาลจำนวนมาก อีกทั้งปัญหาเรื่องตะคริว และปัญหาเรื่องปวดเกร็งกล้ามเนื้อ ที่ต้องใช้เครื่องอัลตราซาวด์ และเลเซ่อร์กำลังสูงระงับปวด ในงานมีนักปั่นที่จักรยานล้มได้รับบาดเจ็บต้องทำแผล 4 ราย มีเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บโดยรถพยาบาล ลงไปจุดบริการหน่วยพยาบาลกิ่วแม่ปานเพื่อส่งตัวไปรักษาต่อโรงพยาบาลจอมทอง จำนวน 2 ราย ด้วยเรื่องบาดเจ็บกล้ามเนื้อฉีก และ มีปัญหาจุกแน่นท้อง หายใจไม่สะดวก จุดออกหน่วยพยาบาลของโรงพยาบาลลานนา อยู่ให้บริการจนนักปั่นคนสุดท้ายถึงจุดเส้นชัยโดยปลอดภัย จึงเสร็จสิ้นภาระกิจสำคัญในวันนี้