เศรษฐกิจ » เกษตรเชียงใหม่ ปลื้ม!..ลิ้นจี่จักรพรรดิฝาง และส้มสายน้ำผึ้งฝาง” ได้รับการขึ้นทะเบียนGIหรือสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์

เกษตรเชียงใหม่ ปลื้ม!..ลิ้นจี่จักรพรรดิฝาง และส้มสายน้ำผึ้งฝาง” ได้รับการขึ้นทะเบียนGIหรือสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์

2 มิถุนายน 2024
202   0

Spread the love

วันที่ 2 มิถุนายน 2567 นายเจริญ พิมพ์ขาล เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ เยี่ยมสวนลิ้นจี่แปลงใหญ่ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์พร้อมให้คำแนะนำแก่เกษตรกร นายบุญมี เข็มแก้ว ต.เวียง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ และแปลงส้มสายน้ำผึ้ง นางจิฬัฐปกานต์ เรือนใจ เกษตรกรเจ้าของแปลงร่วมให้ข้อมูลดำเนินการ

นายประเสริฐ พรหมวรรณ เกษตรอำเภอฝาง กล่าวว่า ซึ่งปีนี้ลิ้นจี่จักรพรรดิที่กำลังออกสู่ตลาด โดยจำหน่ายในลักษณะสดมัดช่อ เกรด AA +A กิโลกรัมละ 60 -120 บาท เกรดโรงงานกิโลกรัมละอยู่ที่ 30-40 บาท ซึ่งปัจจุบันนอกจากจะจำหน่ายให้กับพ่อค้าที่เข้ามารับซื้อในพื้นที่ ซึ่งปีนี้ราคาเป็นที่พอใจแก่เกษตร

เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า อำเภอฝางเป็นแหล่งปลูกลิ้นจี่คุณภาพแหล่งใหญ่ มีพื้นที่ปลูกมากที่สุดของจังหวัดเชียงใหม่ ประมาณ 20,000 ไร่พันธุ์ที่ปลูกได้แก่ ฮงฮวย จักรพรรดิ์ฯ ซึ่งในช่วงเดือนมิถุนายนนี้มีลิ้นจี่จักรพรรดิแปลงใหญ่ออกสู่ตลาด ซึ่งให้ผลผลิตเพียงครั้งเดียวต่อปี มีลักษณะเฉพาะถิ่น คือ ผลกลมโต สีแดงเข้ม ทรงผลรูปหัวใจ เนื้อหนามีสีขาว ฉ่ำน้ำ รสหวาน กลิ่นหอม เป็นที่ชื่นชอบแก่ผู้ที่ได้สัมผัสลิ้มรสชาติ ซึ่งกรมส่งเสริมการเกษตร สำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ ดำเนินการโครงการส่งเสริมและพัฒนาสินค้าเกษตรอัตลักษณ์พื้นถิ่น ในลิ้นจี่จักรพรรดิ ที่มีพื้นที่ปลูกมากใน3อำเภอ ได้แก่ อ.ฝาง อ.ไชยปราการ อ.แม่อาย อีกทั้งเป็นแหล่งสายน้ำแร่ จึงทำให้ผลผลิตไม่เหมือนที่อื่น จนได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือในชื่อGI ในชื่อ “ลิ้นจี่จักรพรรดิฝาง”

และอีกหนึ่ง ไม้ผลขึ้นชื่อของอำเภอฝาง คือส้มสายน้ำผึ้ง ที่มีรูปทรง ผลส้มทรงกลมแป้น ขั้วผลเสมอกับไหล่ผล ส่วนก้นผลแป้น เปลือกผิว เปลือกผลแกะง่าย เปลือกล่อนและบาง ผิวเรียบเป็นมันเงา สีเขียวอมเหลืองเขียวอมส้ม หรือเหลืองอมส้ม และต่อมน้ำมันบริเวณผิวเด่นชัด เนื้อ เนื้อกุ้งฉ่ำและแน่น ชานและใยนุ่ม รสชาติ รสชาติหวานอมเปรี้ยว และมีกลิ่นหอม และเป็นอีกหนึ่งที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ในหรือที่เรียกกันว่า สินค้าGI ชื่อ “ส้มสายน้ำผึ้งอำเภอฝาง’

หากมีผู้สนใจสินค้าเกษตรGIได้แก่ ส้มสายน้ำผึ้ง และลิ้นจี่จักรพรรดิ สามารสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานเกษตรอำเภอฝาง 053451146 สำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ 053112478