สังคม » ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ นำพุทธศาสนิกชนร่วมพิธีตานส้าย-ตานแตน ตามขนบทำเนียมภาคเหนือ ก่อนจะทำการบูรณะปฏิสังขรณ์องค์พระมหาธาตุเจดีย์ วัดพระธาตุศรีจอมทองฯ

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ นำพุทธศาสนิกชนร่วมพิธีตานส้าย-ตานแตน ตามขนบทำเนียมภาคเหนือ ก่อนจะทำการบูรณะปฏิสังขรณ์องค์พระมหาธาตุเจดีย์ วัดพระธาตุศรีจอมทองฯ

25 พฤษภาคม 2024
103   0

Spread the love

วันนี้ (25 พ.ค. 67) ที่ ลานพระมหาธาตุเจดีย์ (ข่วงแก้ว) วัดพระธาตุศรีจอมทอง วรวิหาร อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นางกุสุมาล พงษ์สิทธิถาวร นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ นำพุทธศาสนิกชนร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ อธิษฐานจิต ทำบุญอุทิศ อดีตเจ้าอาวาส บูรพาจารย์ และผู้อุปถัมภ์พระอารามที่ล่วงลับไป ตลอดจนถึงอารักขเทวดาผู้รักษาวัดพระธาตุศรีจอมทอง และพระมหาธาตุเจดีย์ หรือพิธีตานส้าย-ตานแตน ซึ่งเป็นพิธีกรรมตามขนมธรรมเนียมของคนภาคเหนือ ก่อนจะเริ่มทำการบูรณะปฏิสังขรณ์องค์พระมหาธาตุเจดีย์วัดพระธาตุศรีจอมทองฯ โดยได้รับพระเมตตาจาก พระพรหมเสนาบดี เจ้าคณะภาค 7 กรรมการมหาเถรสมาคม และพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 14 รูป เดินทางมาร่วมเจริญพระพุทธมนต์ ในครั้งนี้ด้วย

ทั้งนี้ วัดพระธาตุศรีจอมทอง วรวิหาร เป็นวัดพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร เป็นสถานที่ประดิษฐานของพระทักษิณโมลีธาตุ อีกทั้งมีความเชื่อว่าพระมหาธาตุเจดีย์ของวัดพระธาตุศรีจอมทองนั้นเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของปีชวด (ปีหนู) และเมื่อปลายปี พ.ศ.2564 ทางวัดได้ตรวจพบร่องรอยของทองเหลืองที่พระมหาเจดีย์หลุดออก เนื่องจากมีต้นโพธิ์แทงขึ้นมา จึงได้แจ้งให้ทางสำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ ทราบและได้สำรวจบริเวณพระเจดีย์โดยรอบร่วมกัน ทำให้ทราบว่าแผ่นทองเหลือง (จังโก) ที่บุพระเจดีย์ หลุดลอกออกหลายจุดและบางแผ่นรอยเชื่อมเสื่อมลงตามอายุ น้ำฝนจึงซึมลงในองค์พระเจดีย์ ทำให้ภายในเจดีย์มีความชื้นสูง ประกอบกับมูลของนกพิราบทำให้เกิดต้นโพธิ์และวัชพืชแทงขึ้นมา วัดจึงได้ติดต่อประสานงาน และปรึกษากับเจ้าหน้าที่สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ ในการบูรณะปฏิสังขรณ์องค์พระมหาธาตุเจดีย์ในปีนี้ เพื่อให้เป็นไปตามประเพณีแบบแผนของชาวล้านนาที่ถือปฏิบัติกันสืบมา ซึ่งก่อนจะประกอบการบูรณะปฏิสังขรณ์เสนาสนะใดในวัดอาราม จะต้องมีการประกอบพิธีบวงสรวง อารักขเทวดาผู้รักษาวัด และองค์พระเจดีย์ก่อนเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่คณะสงฆ์และคณะศรัทธาในท้องถิ่น