เศรษฐกิจ » ร่มบ่อสร้างฯ ครั้งที่ 39 และงานมหัศจรรย์ล้านนาเมืองกระดาษสาบ้านต้นเปา ครั้งที่ 18 เริ่มแล้ว !

ร่มบ่อสร้างฯ ครั้งที่ 39 และงานมหัศจรรย์ล้านนาเมืองกระดาษสาบ้านต้นเปา ครั้งที่ 18 เริ่มแล้ว !

20 มกราคม 2024
7096   0

Spread the love

งานเทศกาลร่มบ่อสร้างและหัตถกรรมสันกำแพง ครั้งที่ 39 และงานมหัศจรรย์ล้านนาเมืองกระดาษสาบ้านต้นเปา ครั้งที่ 18 ประจำปี 2567 ที่ อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ เริ่มต้นขึ้นแล้วอย่างยิ่งใหญ่ สืบทอดงานหัตถกรรมพื้นบ้าน ต้นกำเนิดการประดิษฐ์ร่มแห่งแรกของประเทศไทย และขับเคลื่อน Soft Power ด้านเทศกาลประเพณีและการท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2567 นายสุรพล เกียรติไชยากร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงานเทศกาลร่มบ่อสร้างและหัตถกรรมสันกำแพง ครั้งที่ 39 และงานมหัศจรรย์ล้านนาเมืองกระดาษสาบ้านต้นเปา ครั้งที่ 18 ประจำปี 2567 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-21 มกราคม 2567 ที่ บริเวณหน้าศูนย์อุตสาหกรรมทำร่ม หมู่บ้านบ่อสร้าง หมู่ที่ 3 ตำบลต้นเปา อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ โดยมี นายวีรพงศ์ ฤทธิ์รอด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ , นายภิญโญ พัวศรีพันธุ์ นายอำเภอสันกำแพง และ ร้อยตรี วิโรจน์ โชติธนาภิรักษ์ นายกเทศมนตรีเมืองต้นเปา พร้อมด้วยพี่น้องชาวอำเภอสันกำแพงและตำบลต้นเปา ร่วมให้การต้อนรับ

การจัดงานดังกล่าว เป็นงานที่ทางอำเภอสันกำแพง ร่วมกับ เทศบาลตำบลต้นเปา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดขึ้นต่อเนื่อง โดยในปีนี้ถือเป็นการจัดงานครั้งยิ่งใหญ่ เนื่องจากได้รวมเอางานเทศกาลใหญ่ถึง 2 งาน มาจัดไว้ในคราวเดียวกัน คือ งานเทศกาลร่มบ่อสร้างและหัตถกรรมสันกำแพง ครั้งที่ 39 และ งานมหัศจรรย์ล้านนาเมืองกระดาษสาบ้านต้นเปา ครั้งที่ 18 เพื่อเป็นการอนุรักษ์งานหัตถกรรมพื้นบ้านในการประดิษฐ์ร่มล้านนา และการประดิษฐ์กระดาษสาในรูปแบบต่างๆ ซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของชาวเชียงใหม่ สอดรับกับนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงวัฒนธรรมที่มุ่งขับเคลื่อน Soft Power ในด้านเทศกาลประเพณีและการท่องเที่ยว เพื่อให้ประเทศไทยเป็นหมุดหมายของนักท่องเที่ยวทั่วโลก นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมการประกอบอาชีพหัตถกรรมของคนในชุมชน และเป็นการนำเสนอแหล่งท่องเที่ยวชุมชนที่บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ ผ่าน “การผลิตร่มบ่อสร้าง” ต้นกำเนิดการประดิษฐ์ร่มแห่งแรกของประเทศไทย ซึ่งเป็นสินค้าหลักที่ช่วยส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้านหมู่บ้านบ่อสร้าง อำเภอสันกำแพง มาอย่างยาวนาน

โดยภายในงานมีกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวต่างให้ความสนใจ อาทิ การเดินขบวนแห่สืบสานศิลปวัฒนธรรมล้านนา ขบวนแม่ญิงขี่รถถีบก๋างจ้อง การเพ้นท์ร่มล้านนานานาชาติ รวมทั้งสัมผัสกับประสบการณ์ใกล้ชิดกับวิถีชุมชนในแง่มุมต่างๆ ของอำเภอสันกำแพง พร้อมทั้งเลือกชมและเลือกซื้อสินค้าหัตถกรรม ซึ่งเป็นงานศิลปะที่งดงาม ทั้งร่ม พัด ไม้แกะสลัก ผ้าฝ้าย ผ้าไหม เครื่องเงินเครื่องเขิน และผลิตภัณฑ์จากกระดาษสาที่ผลิตโดยพี่น้องชาวสันกำแพงเป็นของฝากของที่ระลึก นอกจากนี้ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอสันกำแพงและพื้นที่ใกล้เคียง ที่สามารถเข้าไปเที่ยวชมได้อีกด้วย อาทิเช่น น้ำพุร้อนสันกำแพง , อ่างเก็บน้ำห้วยลาน , ศูนย์จัดแสดง จำหน่ายและกระจายสินค้า OTOP (ข่วงสันกำแพง) และพิพิธภัณฑ์ร่วมสมัยใหม่เอี่ยม เป็นต้น

Diva4d Toto Online Diva4d sekawanbet Taruh4d Daftar dodoslot kerasbola kerasbola
Dodoslot Kerasbola
bewin999 toto macau tt4d scobet999 gwin4d bewin999 gwin4d tt4d gwin4d slot demo link bewin999