เศรษฐกิจ » บสย. – CardX ประกาศความร่วมมือ เติมทุน หนุนค้ำ เสริมแกร่ง SMEs รายย่อย บนแพลตฟอร์มการเงินดิจิทัล

บสย. – CardX ประกาศความร่วมมือ เติมทุน หนุนค้ำ เสริมแกร่ง SMEs รายย่อย บนแพลตฟอร์มการเงินดิจิทัล

23 มกราคม 2023
79   0

Spread the love

นายสิทธิกร ดิเรกสุนทร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) พร้อมด้วย นายสารัชต์ รัตนาภรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คาร์ด เอกซ์ จำกัด (CardX) กลุ่มธุรกิจทางการเงินในเครือบริษัทเอสซีบี เอกซ์ จำกัด (มหาชน) SCBx ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับแพลตฟอร์มด้านการเงินดิจิทัล ที่ดำเนินธุรกิจการปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการรายย่อยได้ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือเพื่อร่วมกันสนับสนุนการเข้าถึงแหล่งทุน สินเชื่อ ผ่านกลไกการค้ำประกันสินเชื่อ เติมทุน หนุนค้ำ เสริมแกร่งธุรกิจ เพิ่มศักยภาพทางการเงิน แก่ผู้ประกอบการ SMEs รายย่อย ณ CardX สำนักงานใหญ่ SCB ชั้น 18

นายสิทธิกร กล่าวว่า ภายใต้การลงนามข้อตกลงครั้งนี้ บสย. และ CardX จะร่วมกันหารือและพัฒนา Product Program เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs รายย่อย รวมทั้งการพัฒนาระบบการส่งคำขอค้ำประกันสินเชื่อผ่าน Digital Platform คาดว่าจะเริ่มเปิดตัวผลิตภัณฑ์สินเชื่อและค้ำประกันสินเชื่อภายในไตรมาส 3/2566 ตั้งเป้าช่วยผู้ประกอบการรายย่อย 10,000 ราย วงเงินค้ำประกันสินเชื่อ 1,000 ล้านบาท

นายสารัชต์ กล่าวว่า การลงนามความร่วมมือระหว่าง บสย. และ CardX ในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางในการให้ความช่วยเหลือ และ สนับสนุนผู้ประกอบการ SMEs ให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนเพื่อใช้ในการต่อยอดธุรกิจได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องมีสินทรัพย์ค้ำประกัน ทั้งนี้ CardX จะเป็นผู้พิจารณาการให้สินเชื่อ และ บสย. เป็นผู้ค้ำประกันสินเชื่อให้แก่ผู้ประกอบการ SMEs โดยเน้นกลุ่ม Micro SMEs หรือ ผู้ประกอบการรายย่อย ที่เป็นกิจการในรูปแบบธุรกิจส่วนบุคคลเป็นหลัก เพื่อช่วยเพิ่มสภาพคล่อง และ เป็นส่วนหนึ่งในการทำให้ธุรกิจเติบโตอย่างยั่งยืน รวมถึงยังเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศให้มีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

CardX เป็นกลุ่มธุรกิจทางการเงินในเครือ SCBx ดำเนินธุรกิจ เกี่ยวกับแพลตฟอร์มด้านการเงินดิจิทัล ที่ให้บริการด้านบัตรเครดิต และ สินเชื่อส่วนบุคคล และได้รับโอนธุรกิจบัตรเครดิตและสินเชื่อบุคคลบางส่วน จากธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)