บันเทิง » มหาวิทยาลัยแม่โจ้ คว้ารางวัลกระทงยอดเยี่ยมถ้วยพระราชทาน

มหาวิทยาลัยแม่โจ้ คว้ารางวัลกระทงยอดเยี่ยมถ้วยพระราชทาน

10 พฤศจิกายน 2022
261   0

Spread the love

มหาวิทยาลัยแม่โจ้ คว้ารางวัลกระทงยอดเยี่ยม ในการประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ ชิงถ้วยพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เมื่อค่ำวันที่ 9 พ.ย. 65 นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นางกุสุมาล พงษ์สิทธิถาวร นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ , นายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ คณะผู้บริหารจังหวัด ส่วนราชการ และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  ได้เข้าร่วมรับชมการประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ ชิงถ้วยพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2565 ที่ บริเวณปะรำพิธี หน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่

เทศบาลนครเชียงใหม่ ได้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “เชียงใหม่ นครที่เป็นที่สุดแห่งความสง่างามทางวัฒนธรรม ความสุขแห่งสายน้ำปิงนครามหานที” เพื่อนำเสนอเรื่องราวภาพลักษณ์ที่ดีของงานประเพณีและวัฒนธรรมของจังหวัดเชียงใหม่ ต่อสาธารณชน พร้อมทั้งเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมอันดีงามและมรดกภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวล้านนาให้ดำรงคงอยู่สืบไป ตลอดจนเป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่อีกด้วย

ในปีนี้ มีขบวนกระทงใหญ่เข้าร่วมขบวนแห่รวมทั้งสิ้น จำนวน 15 ขบวน  เป็นกระทงที่เข้าร่วมการประกวด 10 กระทง  ซึ่งแต่ละขบวนได้ผ่านการประดับตกแต่งอย่างงดงามตระการตา  โดยทั้งหมดได้เริ่มเคลื่อนขบวนตั้งแต่บริเวณข่วงประตูท่าแพ จนมาสิ้นสุดที่บริเวณปะลำพิธีด้านหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่  ท่ามกลางบรรยากาศประชาชนและนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่ให้ความสนใจมาร่วมรับชมความสวยงามของขบวนกระทงอย่างเนืองแน่น

สำหรับรางวัลกระทงยอดเยี่ยมถ้วยพระราชทาน ได้แก่ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้รับถ้วยรางวัลพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมเงินรางวัล จำนวน 90,000, รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา, รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ chiang mai night life และ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ กองประกวดนางสาวเชียงใหม่และนางสาวเชียงใหม่ในดวงใจ.