บันเทิง » “ปางช้างแม่สา” จัดงานวันเกิดให้ “พังน้ำทิพย์” อายุ 5 ขวบ และ “พังสร้อยฟ้า” อายุ 7  ขวบ ช้างน้อยกินทุกอย่างเว้นทุเรียนเมินหนี

“ปางช้างแม่สา” จัดงานวันเกิดให้ “พังน้ำทิพย์” อายุ 5 ขวบ และ “พังสร้อยฟ้า” อายุ 7  ขวบ ช้างน้อยกินทุกอย่างเว้นทุเรียนเมินหนี

17 กรกฎาคม 2022
422   0

Spread the love

เมื่อวันที่ 17 ก.ค.65 เวลา 10.00 น. นางอัญชลี กัลมาพิจิตร ผู้บริหารปางช้างแม่สา จัดงานวันเกิดน้องน้ำทิพย์ อายุ 5 ขวบ และน้องน้ำเพชร พี่สาวคนโต 7 ขวบ  โดยมีช้างน้อยหลายเชือก ร่วมเฉลิมฉลองเค็กวันเกิดในครั้งนี้ โดยมีช้างพี่น้องอีก 5 เชือกที่มีพ่อพันธุ์เชือกเดียวกัน  มาร่วมปาร์ตี้วันเกิด โดยมีการจัดเค้กวันเกิดเป็นผลไม้นานาชนิด    ทั้งกล้วย อ้อย แตงโม ลำไย หยวกกล้วย สับปะรด แตงกวา เงาะ ทุเรียน ข้าวเหนียวและน้ำอ้อย น้ำหนักกว่า 200 กิโลกรัม  มาจัดเลี้ยง โดยเชิญช้างน้อยอีก 5 เชือกซึ่งเป็นพี่น้องพ่อเดียวกันแต่คนละแม่  มาร่วมกินเค้กผลไม้วันเกิด   และทางนางอัญชลี กัลมาพิจิตร ผู้บริหารปางช้างแม่สา  และควาญช้าง ร่วมกันร้องเพลงแฮบปี้เบิร์ดเดย์  ฉลองวันเกิดให้กับช้างน้อยทั้ง 2 เชือก

จากนั้นพากันแย่งกินผลไม้ อย่างเอร็ดอร่อย จนหมด     ยกเว้นทุเรียนที่ช้างไม่ยอมแตะ  ใช้แต่งวงดม ไม่ยอมกินทุเรียน จึงได้นำทุเรียนมากกว่า 10 ลูก  นำไปเลี้ยงควาญช้างแทน  ควาญช้างบางคน เกิดมาอายุ 40 ปี  ได้กินทุเรียนเป็นครั้งแรก บรรยากาศสนุกสนาน   ด้วยความซุกซนของช้างน้อยทั้ง 7 เชือก


นางอัญชลี กัลมาพิจิตร ผู้บริหารปางช้างแม่สา เปิดเผยว่า ปางช้างแม่สามีช้างเด็กที่อายุระหว่าง 4  – 5 ปีอยู่ทั้งหมด 7  เชือก ทุกตัวเป็นลูกของช้างพลายกุ้ง ช้างพ่อพันธุ์ที่ดีที่สุด กับแม่ช้าง 7 เชือก  จึงถือว่าทุกตัวเป็นพี่น้องกัน โดยพลายกุ้งได้ล้มตายไปเมื่ออายุ 35 ปี ซึ่งถือเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ แต่ยังโชคดีที่มีลูกๆของพลายกุ้งอีก 7 เชือก ไว้เป็นตัวแทน และเป็นช้างเลี้ยงที่จะเติบโตต่อไปในอนาคตปัจจุบันปางช้างแม่สา มีช้างทั้งหมด 76 เชือก โดยมีช้างที่อายุมากที่สุด คือพลายปู่หมื่น  ที่มีอายุกว่า 86 ปีแล้ว และช้างรุ่นเด็กที่มีอายุน้อยที่สุด คือ 4  – 5 ปี

ซึ่งช้างเด็กๆเหล่านี้ มีความสำคัญกับปางช้างแม่สามาก เมื่อถึงวันเกิดจึงอยากกิจกรรมเพื่อส่งเสริมพัฒนาการและสร้างความสุขให้ช้างเหล่านี้ ขณะเดียวกันก็อยากทดลองนำทุเรียนมาให้ช้างกิน  เพราะเคยเห็นช้างในภาคใต้กินทุเรียนกัน รวมทั้งนำทุเรียนมาเลี้ยงควาญช้างด้วย ซึ่งหลายคนก็ยังไม่เคยกินทุเรียนมาก่อนในชีวิต จนอายุย่างเข้า 40 ปีแล้ว ปางช้างแม่สาจึงอยากสร้างความสุขให้กับช้างและคนเลี้ยงช้าง หลังตลอดระยะเวลากว่า 2 ปีเศษที่ผ่านมา ต้องเผชิญกับวิกฤตโควิด-19  นักท่องเที่ยวเป็นศูนย์ จนปางช้างประสบปัญหาขาดทุนสะสม  เมื่อสถานการณ์เริ่มคลี่คลายจึงอยากให้ทุกคนมีกำลังใจและมีความสุขไปด้วยกัน.