สังคม » เน้นย้ำผู้ขับขี่ “ไม่เมา ไม่ซิ่ง ไม่ตัดหน้า”

เน้นย้ำผู้ขับขี่ “ไม่เมา ไม่ซิ่ง ไม่ตัดหน้า”

3 มกราคม 2022
369   0

Spread the love

จังหวัดเชียงใหม่ เน้นย้ำผู้ขับขี่ “ไม่เมา ไม่ซิ่ง ไม่ตัดหน้า” โดยเฉพาะผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ อย่าตัดหน้ารถเพื่อเปลี่ยนเลนกะทันหัน ด้านสถิติการเกิดอุบัติเหตุสะสม 5 วัน พบมีอุบัติเหตุแล้ว 82 ครั้ง เสียชีวิตสะสม 11 ราย

วันนี้ (3 ม.ค. 65) ที่ ห้องศูนย์ปฏิบัติการจังหวัด (POC) ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มอบหมายให้ นางวราภรณ์ วรพงศธร ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมสรุปผลการดำเนินงานป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ. 2565

โดยที่ประชุมได้ชี้แจงข้อมูลสถิติอุบัติเหตุทางถนน ประจำวันที่ 2 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา พบว่า มีการเกิดอุบัติเหตุขึ้น 8 ครั้ง น้อยกว่าค่าเฉลี่ย 3 ปีย้อนหลัง จำนวน 5 ครั้ง และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย จากอุบัติเหตุเดียวกันในพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่ โดยสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุเกิดหลักยังคงเป็นดื่มแล้วขับ และขับรถเร็วเกินกำหนด จึงขอเน้นย้ำผู้ขับขี่ “ไม่เมา ไม่ซิ่ง ไม่ตัดหน้า” โดยเฉพาะผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ อย่าตัดหน้ารถเพื่อเปลี่ยนเลนกะทันหัน

สำหรับรายละเอียดของผู้เสียชีวิต รายแรกเป็นชายไทยอายุ 20 ปี รถจักรยานยนต์ชนขอบทางเท้า เสียหลักพลิกคว่ำ ล้มเอง ไม่สวมหมวกนิรภัย ขับรถเร็วเกินกำหนด อีกรายเป็นชายไทยอายุ 19 ปี เป็นผู้โดยสาร ไม่สวมหมวกนิรภัย เหตุเกิดในพื้นที่ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมืองเชียงใหม่ เมื่อเวลา 01.20 น.

ขณะที่การเรียกตรวจตามมาตรการ 10 รสขม มีการเรียก 4,733 คัน พบการกระทำผิดและดำเนินคดี จำนวน 1,673 คัน คิดเป็นร้อยละ 35.35 โดยลำดับการกระทำผิด คือ การไม่สวมหมวกนิรภัย 589 คดี ไม่มีใบขับขี่ 469 คดี ความเร็วเกินกำหนด 247 คดี ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย 166 คดี มอเตอร์ไซค์ไม่ปลอดภัย 67 คดี เมาสุรา 54 คดี ขับรถย้อนศร 32 คดี โทรศัพท์ขณะขับขี่ 24 คดี ฝ่าฝืนสัญญาณจราจร 22 คดี และแซงในที่คับขัน 3 คดี

ทั้งนี้ สถิติการเกิดอุบัติเหตุสะสม 5 วัน พบว่ามีการเกิดอุบัติเหตุแล้วจำนวน 82 ครั้ง บาดเจ็บ 78 ราย เป็นชาย 60 ราย หญิง 18 ราย และมีผู้เสียชีวิตสะสม 11 ราย เป็นชาย 9 ราย หญิง 2 ราย

นางวราภรณ์ วรพงศธร ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ ได้เน้นย้ำในการตั้งด่านตรวจตามจุดต่าง ๆ โดยเฉพาะการสกัดกั้นผู้ที่เมาแล้วขับ เนื่องจากเป็นสาเหตุหลักของผู้ประสบอุบัติเหตุจนเสียชีวิต พร้อมให้ติดตามการกระทำความผิดของร้านค้า หรือร้านอาหารที่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้แก่เยาวชนและจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เกินเวลาที่กำหนด